<
Home / Việc làm 24h / Sở hữu ngay một bản CV hay trong một nốt nhạc, bạn đã biết chưa?

Sở hữu ngay một bản CV hay trong một nốt nhạc, bạn đã biết chưa?

Hẳn là không phải một lần mà có thể đến cả trăm lần bạn nghe những người có kinh nghiệm hay những trang web tuyển dụng khuyên rằng đừng bao giờ gửi đến nhà tuyển dụng một bản CV “bình thường” mà nên là một bản CV hay, một bản CV khác biệt. Cơ hội cạnh tranh việc làm ngày càng mạnh mẽ, CV lại là nhân tố tiếp xúc với nhà tuyển dụng đầu tiên và cũng là thứ duy nhất bạn có toàn quyền để làm cho nó trở nên có sức hút với nhà tuyển dụng bạn đang cần. Thế nhưng thế nào để sở hữu một bản CV hay và đủ “đốn tim” những nhà tuyển dụng khó tính lại không hề dễ dàng. Bạn có đang lo lắng về điều ấy? Không cần lo lắng nhé. timviec365.vn sẽ chia sẻ cho bản bí kíp để có một bản CV đủ hay trong một nốt nhạc ngay bây giờ. Làm ngay những bước sau đây luôn nhé.

1. Phân tích bản mô tả công việc bạn ứng tuyển

Một bản CV hay chỉ có được khi chính bạn là người nắm rõ nhất những yêu cầu, vị trí, nhiệm vụ, thông tin của công ty trong bản mô tả công việc. Đừng bao giờ nghĩ rằng đây là công việc tốn thời và tạo CV một cách vội vàng và sau đấy bị loại với một lý do là một bản CV quá chung chung và không thể đáp ứng được yêu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng. Vì thế, trước khi bắt tay vào nhắc mình cần viết gì thì hãy đọc thật kỹ những yêu cầu của họ và xem xét khả năng, kỹ năng, định hướng của bản thân để lên kế hoạch viết CV cho “thuận mình, thuận ta”.

Phân tích bản mô tả công việc bạn ứng tuyển

2. Nhấn mạnh những từ khóa trong bản CV

Một bản CV hay và gây sức hút với nhà tuyển dụng khi người viết có khả năng đan cài những từ khóa CV đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng một cách léo. Một ví dụ cho bạn dễ thấy nhé. Nếu như trong phần yêu cầu của công ty là cần một người thành thạo ngoại ngữ thì nhiệm vụ cần ghi nhớ trong khi viết CV chính là làm sao làm nổi bật được từ khóa “thành thạo ngoại ngữ” hợp với ý của nhà tuyển dụng.

 Bạn hoàn toàn có thể trình bày sự logic đó bằng việc nhấn mạnh yếu tố thành thạo ngoại ngữ của bạn trong mục sở thích là “thích đọc sách tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật” và đề cập đến chứng chỉ ngoại ngữ bạn đạt được hay kinh nghiệm bạn từng liên quan. Việc nhấn mạnh từ khóa này có tác dụng “tôn” CV của bạn và phân biệt với nhiều hồ sơ khác hiệu quả vì nó đánh trúng vào tâm lý của nhà tuyển dụng.

3. Sắp xếp bố cục bản CV một cách khoa học

Đừng làm mệt đầu nhà tuyển dụng bằng những dòng kể dài lê bởi những thông tin cá nhân không liên quan đến vị trí mà bản ứng tuyển ngay ở đầu. Để có một bản CV hay, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng trải nghiệm những điều mà họ mong muốn từ những dòng đầu tiên bằng cách sắp xếp nội dung trong CV một cách hợp lý. Hãy chọn bản CV mới nhất, có bố cục rõ ràng và đưa những thông tin quan trọng lên đầu bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm, thế mạnh của bạn như điểm GPA cao, kinh nghiệm tích lũy ở những công ty cũ lớn và mục tiêu của bạn ghi một cách hấp dẫn…lên những vị trí dễ nhìn nhất trong bản CV. Điều này sẽ làm bản CV của bạn trở nên khác biệt và gây chú ý mạnh với nhà tuyển dụng như một chiến dịch truyền thông xây dựng cá nhân dưới mắt nhà tuyển dụng? CV là thuyết phục nhà tuyển dụng đầu tiên được nhà tuyển dụng lưu tâm. Dù kinh nghiệm của bạn có nhiều, mục tiêu nghề nghiệp của bạn có nổi bật đến đâu nhưng không biết cách sắp xếp một bố cục hợp lý và viết cho “tử tế” thì cũng vô ích. Thứ mà nhà tuyển dụng không có quá nhiều trong giây phút lựa chọn giữa một rừng hồ sơ là thời gian. Vậy đừng làm lãng phí thời gian của họ và giảm đi cơ hội được gọi đến phỏng vấn của mình chỉ bởi bố cục bản CV chưa được thu hút. Hãy chú ý điều này và áp dụng ngay trong bản CV đầu tiên trong đời của bạn nhé.

Sắp xếp bố cục bản CV một cách khoa học

4. Cụ thể bản CV của bạn

Một lần nữa, đừng gửi đến mail nhà tuyển dụng của bạn một bản CV mà những người khác có thể xin nó để gửi đến một vị trí tương tự ở một công ty khác. Việc mô tả chung chung về kinh nghiệm, chung chung về vị trí không những làm mất đi giá trị của CV, nói lên sự “ẩu” của bạn với công việc của mình trong tương lai mà còn gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì nó không làm bạn khác đi so với những ứng viên còn lại. 

Bạn phải thực sự cụ thể trong bản CV của mình không phải bằng sự liệt kê lê thê quá trình làm việc, tin tức không liên quan đến vị trí của mình ứng tuyển mà bởi cụ thể chúng bằng những con số biết nói khi mô tả kinh nghiệm làm việc. Ví dụ như số năm kinh nghiệm của bạn, thay vì miêu tả dài dòng năng lực của mình ra sao về các kỹ năng yêu cầu ra sao, bạn hoàn toàn có thể cụ thể bằng tỷ lệ % những kỹ năng năng đó. Một ví dụ cho điều này, khi bạn muốn để cập đến những kinh nghiệm mình từng có trong quá trình làm nhân viên kinh doanh trong một công ty cũ, bạn có thể cụ thể hóa bằng số lượng những sản phẩm bán được hay con số cụ thể về lợi nhuận, thậm chí là tỷ lệ khách hàng phản hồi tốt về phương pháp hoặc sản phẩm mà bạn bán được. Điều này là bí quyết cực kỳ hay để hút nhà tuyển dụng đấy.

5. Trình bày mục tiêu nghề nghiệp thật ấn tượng

Dĩ nhiên, trong bản CV một mục mà không ít người bỏ qua hay vò đầu bứt tại không biết trình bày thế nào cho hay đấy chính là mục tiêu nghề nghiệp. Thế nhưng bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn thật sự xứng đáng với vị trí đó bởi những mục tiêu và kế hoạch phát triển bản thân và xây dựng công ty, tổ chức họ một cách cụ thể.Vậy mục tiêu nghề nghiệp nên viết gì cho hay?

+ Viết mục tiêu ngắn hạn: Nêu những định hướng mà bạn đang hướng tới trước mặt, đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh vào những yếu tố như trau dồi thêm những tri thức, sẵn sàng đáp ứng những thách thức khó khăn, áp lực công việc để nâng cao kinh nghiệm và chuyên môn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể nhắm đến vị trí, yêu cầu thay đổi trong công việc để thể hiện chí tiến thủ.

+ Mục tiêu dài hạn: Đề cập đến với xây dựng chiến lược mới để phát triển công ty đi lên đồng thời làm nổi bật những bước ngoặt trong sự nghiệp cá nhân để đưa công ty phát triển hơn.

Điều này sẽ gây chú ý bởi nhiều nhà tuyển dụng vì họ biết rằng, thông qua một bản CV hay họ có thể tìm kiếm cho mình một ứng viên đủ tự tin và trách nhiệm, sẵn sàng đảm nhận vị trí mà họ đang yêu cầu.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều ý tưởng để cải thiện CV của mình. 

Chúc các bạn thành công!