<
Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh ngắn gọn và chuyên nghiệp

Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh ngắn gọn và chuyên nghiệp

Với những bạn lần đầu viết CV bằng tiếng Anh sẽ còn khá là bỡ ngỡ và dễ mắc phải sai lầm. Để viết được CV tiếng Anh chuẩn và hay, đầu tiên bạn xác định được đối tượng sẽ đọc CV của ai? Là người Việt hay người nước ngoài? Từ đó bạn sẽ có được các bị quyết để chinh phục nhà tuyển dụng qua nghệ thuật câu từ trong CV dựa theo văn hóa tiếp nhận thông tin của các quốc gia. Tuy nhiên nhìn chung lại, viết CV bằng tiếng Anh cũng không quá khó, dưới đây sẽ là 3 bước giúp bạn dễ dàng thực hiện được nguyện vọng của mình.   

1. Bố cục khi viết CV bằng tiếng Anh 

1.1. Bố cục nội dung CV bằng tiếng Anh

Cũng giống như CV tiếng Việt, CV tiếng Anh cũng có bố cục gồm 3 phần chính: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn - giải thưởng và kỹ năng - kinh nghiệm làm việc. CV của bạn phải giúp nhà tuyển dụng  trả lời được hết các câu hỏi: Tại sao tôi nên tuyển dụng người này? Nó sẽ cung cấp một giới thiệu ngắn gọn về các kỹ năng và kinh nghiệm chính của bạn và làm nổi bật cách bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. 

Phần thông tin cá nhân: bạn sẽ cung cấp những thông tin bao gồm: Tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, Email, website, trang cá nhân. 

Phần trình độ học vấn: bạn công khai chuyên ngành tốt nghiệp của bạn, có thể kèm theo là loại bằng và một số các giấy chứng nhận khác. 

Phần kỹ năng và kinh nghiệm: là phần chính của CV, nơi bạn có thể thể hiện hết các khả năng của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng. Xem thêm cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tiếng anh tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-kinh-nghiem-lam-viec-trong-cv-tieng-anh-new5673.html

1.2. Cách định dạng và trình bày CV bằng tiếng Anh

Nhà tuyển dụng nhìn thấy rất nhiều CV và có khả năng sẽ có nhiều ứng viên đủ điều kiện phù hợp cho bất kỳ vai trò nào. Làm cho CV của bạn nổi bật là chìa khóa để đảm bảo cuộc phỏng vấn quan trọng, và nó thực sự đáng để dành thời gian vào. 

- Sử dụng định dạng tốt

- Sử dụng phông chữ phổ biến như Arial hoặc Times New Roman và kích thước phông chữ là 11 hoặc 12. Đảm bảo rằng có nhiều khoảng trắng trên trang của bạn, vì sẽ dễ dàng lướt qua tài liệu để lấy thông tin chính. Bạn có thể đạt được điều này với lề tiêu chuẩn, khoảng cách dòng ở mức 1,15pt và khoảng cách giữa các đoạn. 

- Đừng nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một tài liệu, vì nếu nó khó đọc thì nhà tuyển dụng có thể không bận tâm.

- Sử dụng các gạch đầu dòng và danh sách, điều này giúp cô đọng một lượng lớn thông tin

- Gửi CV của bạn dưới dạng PDF - Hầu hết các máy tính có thể mở tệp PDF, trong khi các loại tệp khác có thể cần được dịch cho PC hoặc Mac. Bất kỳ nỗ lực bổ sung nào mà nhà tuyển dụng cần thực hiện sẽ khiến họ ít nhìn vào CV của bạn hơn.

Cách định dạng và trình bày CV bằng tiếng Anh

2. Một vài điểm khác biệt khi viết CV bằng tiếng Anh

Bao gồm một bản tóm tắt chuyên nghiệp. Ngay khi bắt đầu CV của bạn bao gồm một đoạn ngắn, không quá năm hoặc sáu dòng, thực sự thu hút sự chú ý đồng thời thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV của bạn là một cách làm thông minh để khuyến khích nhà tuyển dụng theo dõi hết CV của bạn. Bạn có thể mang đến vai trò gì, bạn có những kỹ năng gì và làm thế nào bạn có thể giúp đỡ doanh nghiệp của họ? Những công việc yêu cầu CV tiếng Anh luôn là những vị trí việc làm chất lượng cao và hướng tới sự chuyên nghiệp nhất trong tác phong, và thường có xu hướng hướng ngoại. Vì vậy bạn càng phải thể hiện điều này ngay khi mở đầu CV bằng tiếng Anh của mình.  

Thứ hai đó là bạn viết ở ngôi thứ nhất bằng đại từ I. Rất nhiều người viết CV tiếng Anh cố gắng hướng đến sự ngắn gọn mà bỏ qua các chủ ngữ của mỗi câu. Ví dụ thay vì viết rằng ở mục kinh nghiệm “I used to work at ABC company about 1 year” ( Tôi đã từng làm việc tại công ty ABC khoảng 1 năm ), thì nhiều người viết là “1 year working at ABC Company” ( 1 năm làm việc tại công ty ABC ). Điều này là một sự tối kỵ khi viết CV bằng tiếng Anh, vì nó sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng cũng như kém chuyên nghiệp của bạn. 

Thứ ba, một điều mà bạn nên biết ở thói quen tuyển dụng của các công ty nước ngoài và người nước ngoài đó là họ đọc lướt rất nhanh, và không ai có quá nhiều thời gian để đọc một bản CV dài ngoằng. CV tiếng Anh của bạn nên ngắn gọn và xúc tích , chỉ nên nhắm tới tối đa hai mặt của A4, trừ khi bạn có một lịch sử nghề nghiệp đặc biệt dài. Một trang duy nhất là hoàn toàn chấp nhận được cho sinh viên tốt nghiệp.

Thứ tư, trong viết CV bằng tiếng Anh bạn nên sử dụng các ngôn ngữ rõ ràng và hấp dẫn. Vì từ vựng tiếng Anh khá là phong phú và chia theo cấp bậc cho nên bạn không nên dùng quá nhiều từ ngữ pháp dài. Thay vào đó bạn có thể dùng từ vựng chuyên môn  nếu cần. Loại tiếng Anh nên dùng là Anh - Anh ( hướng đến sự lịch thiệp và trang trọng ) hơn là Anh - Mỹ ( khá xuồng xã ). 

Và cuối cùng đó chính là việc sắp xếp thông tin. Những người làm ở công ty nước ngoại có một thói quen đọc tài liệu theo hình tháp ngược tức là thông tin quan trọng luôn được đây lên trước. Chính vì vậy bạn cần xem xét thông tin nào là quan trọng nhất đối với vai trò bạn đang ứng tuyển. Nếu giáo dục là tiêu chí quan trọng, thì hãy mở với điểm số và thành tích học tập của bạn. Nếu kinh nghiệm thương mại là quan trọng nhất, hãy dẫn đầu với điều này và bao gồm giáo dục bên dưới.

Khi bạn đã viết xong, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng CV được thiết kế riêng cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cố gắng đưa vào các từ khóa và cụm từ cụ thể CV của bạn mà nhà tuyển dụng sử dụng trong mô tả công việc và đặc tả người.

Một vài điểm khác biệt khi viết CV bằng tiếng Anh

3. Lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh 

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp - Điều quan trọng là không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong CV của bạn. Những sai lầm như thế này cho thấy bạn có kỹ năng ngôn ngữ kém hoặc ít chú ý đến chi tiết, cả hai đều không được mong muốn từ quan điểm của nhà tuyển dụng. Kiểm tra lại CV của bạn, sử dụng kiểm tra chính tả và sau đó đọc lại. Nếu bạn quan tâm điều cần tránh trong cv này, hãy nhờ người khác xem nó.

Nội dung CV tích cực - Đôi khi sắp xếp công việc kết thúc tồi tệ nhưng tránh đề cập đến điều này trên CV của bạn. Thay vào đó, tập trung vào các cơ hội cho tương lai và những gì bạn đã học. Không bao giờ chỉ trích hoặc chê bai một chủ nhân trước đó.

Tài liệu tham khảo - Không còn phù hợp để bao gồm các tài liệu tham khảo trong CV của bạn. Bạn nên cho rằng các tài liệu tham khảo sẽ chỉ được yêu cầu nếu bạn thành công trong cuộc phỏng vấn và bạn có thể cung cấp chúng vào thời điểm đó.

Nói sự thật - Đừng dại mà “chém gió” ra một thông tin nào trên CV bằng tiếng Anh bởi vì đó là điều mà nhà tuyển dụng ở công ty nước ngoài rất “mất thiện cảm” ở người Việt Nam. Nếu bạn tuyên bố có một kỹ năng mà bạn không có, bạn bị “lật tẩy” ngay ở vòng phỏng vấn. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là luôn trung thực.

Tập trung vào thành tích - Một CV được xây dựng xung quanh thành tích của bạn mạnh hơn nhiều so với chỉ đơn giản là liệt kê các nhiệm vụ của bạn. Giải thích những gì bạn đã đạt được, chẳng hạn như hỗ trợ ra mắt sản phẩm, tiếp thị một giải pháp mới, tăng doanh số hoặc đạt được khuyến mãi.

Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn đã liệt kê những thành tích đáng chú ý, các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất và phẩm chất cá nhân mà bạn có thể mang lại cho vai trò này. Hãy chắc chắn rằng bạn chứng minh rằng bạn hiểu các yêu cầu của công việc và bạn đáp ứng các yêu cầu đó.