<
Home / Việc làm 24h / Cách viết mẫu CV xin việc làm ấn tượng đẹp nhất hiện nay

Cách viết mẫu CV xin việc làm ấn tượng đẹp nhất hiện nay

  Bạn đã biết cách tạo các mẫu CV xin việc đẹp mắt ấn tượng hay chưa? Bài viết của chúng tôi sẽ mang đến lời giải đáp cho bạn

1. Các loại mẫu CV xin việc thông dụng nhất hiện nay

Cách viết mẫu CV xin việc làm ấn tượng

  CV Là viết tắt của từ tiếng anh curriculum Vitae có nghĩa là một bản tóm tắt đầy đủ những thông tin, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn của ứng viên để gửi cho nhà tuyển dụng. Một bản CV tốt, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thì chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, cơ hội việc làm của bạn cũng rộng mở hơn. Hiện nay, trên thị trường tìm việc có rất nhiều mẫu CV khác nhau như:

1.1. CV xin việc theo trình tự thời gian

  Có thể nói đây là mẫu CV thông dụng, được các ứng viên lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm, từng tham gia làm ở các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tích lũy được nhiều kỹ năng, phẩm chất thì CV này rất phù hợp với bạn. Đối với CV xin việc theo thời gian bạn cần chú ý đến kinh nghiệm làm việc của bản thân, nêu rõ thời gian bắt đầu và kết thúc công việc, đồng thời nêu lên vị trí và những thành tựu mình đạt được trong quá trình làm việc

1.2. CV xin việc được viết theo chức năng

  CV xin việc theo chức năng khác với các CV khác ở chỗ kinh nghiệm làm việc sẽ được chia làm 2 phần chính gồm: tên công ty, tổ chức, vị trí, địa điểm làm việc và công việc, nhiệm vụ của bản thân trong công ty đó. Đối với CV này phần kỹ năng sẽ được nhấn mạnh hơn hết. Không chỉ là những kỹ năng mà bản thân mình có mà còn là những kỹ năng tích lũy khi làm việc ở công ty cũ. Tuy nhiên cần lưu ý viết kỹ năng có chọn lọc, không quá dài dòng, lan man.

1.3. CV xin việc theo thành quả

  CV xin việc theo thành quả là sự kết hợp giữa CV xin việc theo trình tự thời gian và CV xin việc theo chức năng. Trong CV cần chú ý đến khả năng và thành quả của bản thân. Tức là những kỹ năng mà bạn nắm được cả trong học tập và làm việc. Còn đối với chức năng tức là những thành quả gặt hái được ví dụ như học hỏi được nhiều kinh nghiệm, học được cách làm việc nhóm hiệu quả,…

1.4. CV xin việc thay thế

  CV xin việc thay thế thực chất giống như một lá thư xin việc . Bạn chỉ cần thêm một đoạn mở đầu và kết thúc vào CV xin việc cơ bản. Đây cũng là một bản tóm tắt những khả năng và thành quả đạt được trong quá trình học tập và làm việc.

2. Cách viết CV xin việc

 mẫu CV xin việc làm ấn tượng

  Để có thể tạo được một bản CV hoàn hảo thì bạn cần phải đảm bảo các yếu tố về mặt nội dung cũng như hình thức

2.1. Hình thức

  - Độ dài của CV: Mỗi ngày nhà tuyển dụng phải tiếp nhận rất nhiều CV nên họ không có nhiều thời gian để đọc kỹ tất cả( khoảng 15 giây). Bởi vậy, nếu CV của bạn quá dài dòng, lan man chiếm hàng chục trang giấy thì làm sao nhà tuyển dụng có thể đọc được. Như vậy CV của bạn sẽ bị loại, đồng nghĩa với cơ hội việc làm không còn. Hãy viết CV của mình thật ngắn gọn, trong khoảng từ 1 đến 2 trang nhưng vẫn đầy đủ nội dung, đi đúng vấn đề, xoáy sâu vào trọng tâm, không dài dòng văn tự.

  - Bố cục rõ ràng: Dù là CV viết tay hay CV đánh máy, CV online hay được tạo bằng Word, Powerpoint thì CV cũng cần có bố cục rõ ràng, các nội dung được phân bố phù hợp, không lẫn vào nhau, sắp xếp một cách hợp lý, khoa học. Để khi nhìn vào nhà tuyển dụng không bị rối mắt. Nếu bạn chưa biết cách sắp xếp bố cục CV mỹ phẩm - thời trang - trang sức sao cho phù hợp thì hãy thử truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-my-pham-thoi-trang-trang-suc. Tại đây các mẫu CV mỹ phẩm - thời trang - trang sức được trình bày một cách hợp lý và ấn tượng nhà tuyển dụng

  - Đối với những nội dung quan trọng bạn có thể in đậm để tạo nổi bật, điểm nhấn trong CV 

  - Phông chữ: Bạn nên sử dụng các phông chữ quen thuộc, thông dụng, dễ nhìn như: Time News Roman, Arial,… để bản CV của bạn đẹp mắt hơn. Đồng thời sử dụng cỡ chữ dao động trong khoảng từ 9 đến 11 là phù hợp nhất không quá to để chiếm nhiều diện tích cũng không quá nhỏ khiến nhà tuyển dụng phải dùng kính núp để đọc

  - Sử dụng khổ giấy A4 để tạo CV vừa dễ nhìn vừa vừa dễ dàng cho việc in ấn.

 

2.2. Nội dung

  Đối với CV xin việc bạn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung như: 

  - Thông tin cá nhân ứng viên: Ghi rõ ràng đầy đủ các nội dung về bản thân mình như: họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ nơi ở, ngày tháng năm sinh. Đối với những công việc yêu cầu giới tính thì bạn có thể ghi thêm vào CV. Tại sao cần phải ghi đầy đủ những thông tin này? Bởi đây chính là phương thức để nhà tuyển dụng liên lạc nếu như bạn CV của bạn được thông qua. 

  - Ảnh trên CV : Khác với ảnh thẻ, ảnh trên CV bạn có thể chọn những bức hình rõ nét thể hiện sức sống, tâm thế sẵn sàng, lòng yêu đời của bản thân. Tuy nhiên ảnh phải là chính diện, không sử dụng ảnh quay lưng hay mờ. 

  - Mục tiêu nghề nghiệp: Đây chính là phần nội dung thể hiện định hướng trong tương lai của bạn và cách để thực hiện mục tiêu đó. Cần chú ý nêu rõ mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài của bản thân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy mong ước gắn bó, cống hiến với công việc, với công ty của bản thân mình.

  - Trình độ học vấn: Hãy nêu rõ chuyên ngành và trường đại học, cao đẳng trước đây của bạn. Đồng thời nêu loại bằng cấp: khá, giỏi, trung bình và thời gian ra trường . Đồng thời nếu như trước đây bạn đã từng tham gia các khóa học nâng cao bản thân thì có thể ghi vào mục này. Điều này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng rất thích thú bởi ứng viên của mình không chỉ được đào tạo về mặt học thức mà còn được chăm chút những kỹ năng cần thiết.

  - Kinh nghiệm làm việc: Đây là một trong những phần quan trọng nhất trong CV. Các nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên dày dặn kinh nghiệm làm việc thực tế bởi họ sẽ không mất quá nhiều thời gian để đào tạo và những gì ứng viên học được ở công ty cũ đôi khi giúp ích rất nhiều đối với họ. Khi trình bày về kinh nghiệm làm việc bạn hãy nêu rõ vị trí và thành tích bạn đạt được trước đây. Tuy nhiên nếu như bạn đã từng làm rất nhiều công việc, ở nhiều vị trí khác nhau thì không nên ghi tất cả ra mà chỉ chọn lọc những công việc liên quan trực tiếp nhất đến vị trí đang ứng tuyển mà thôi. Bởi nhà tuyển dụng sẽ không hề thích bản CV của ứng viên mà một nửa là nơi làm việc cũ, như vậy họ sẽ nghĩ bạn là người “ đứng núi này trông núi nọ”, không thể làm việc cố định một chỗ.

  - Kỹ năng: Đây là phần thông tin quan trọng nhất để nhà tuyển dụng quyết định có nhận bạn hay không đấy. Một người có nhiều kỹ năng chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý. Tuy nhiên, chỉ nêu những kỹ năng liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển, chú ý nhấn mạnh những kỹ năng mềm như: trình dộ ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm,…. Đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm.

3. Những lỗi sai cần tránh khi viết CV  

 viết mẫu CV xin việc làm ấn tượng

  - Sai chính tả: Đây là lỗi rất nghiêm trọng mà rất nhiều ứng viên mắc phải. Bởi vậy khi hoàn thành xong CV cần phải đọc lại nhiều lần xem mình đã viết đứng, đủ ý chưa, từ ngữ đã phù hợp chưa ? Có mắc lỗi chính tả nào không? Sau đó mới tiến hành gửi đi.

  - Không trung thực: đây là điều tối kỵ đối với ứng viên. Đừng cố viết những kỹ năng, kinh nghiệm mình không có bởi nhà tuyển dụng chỉ cần sử dụng vài mẹo nhỏ là có thể biết bạn trung thực hay không. Và tôi chắc chắn rằng không có một công ty nào muốn nhận một người mà ngay từ CV đã nói dối. Hãy trung thực, thành thật, tự tin, khéo léo, nhất định bạn sẽ thành công.

  - CV màu sắc lòe loẹt: Bạn chỉ nên sử dụng những màu sắc đơn giản, với phông nền trắng để tránh tình trạng CV bị rối màu 

  - CV dùng cho tất cả các vị trí ứng tuyển: Mỗi công việc có một yêu cầu riêng và CV của bạn phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó thì mới có thể thành công trong việc ứng tuyển.

  Để dễ dàng hơn cho ứng viên, hiện nay bạn có thể tạo các mẫu CV xin việc làm trên các trang web uy tín như: timviec365.vn,timviec365,… vừa đơn giản lại đa dạng dễ làm. Tại đây các mẫu CV rất đa dạng ngành nghề và ngôn ngữ. Nếu bạn muốn tạo CV tiếng Trung thì chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-trung và làm theo hướng dẫn thì sẽ sở hữu ngay mẫu CV tiếng Trung ấn tượng. Chúc bạn tạo được một mẫu CV xin việc ấn tượng