<
Home / Tổng hợp tin tức Hot / Những việc kiêng kỵ trong dịp Tết

OneMates.com - Những việc kiêng kỵ trong dịp Tết

Theo như quan điểm của dtộc VN và từ những đời sống thực mà dân ta đã truyền lại nếu mà tới tất cả các ngày Tết bắt gặp mọi điều hay, như ý khi đó sẽ có được 1 năm sum họp, may mắn và trái ngược lại. Do vậy mà ông cha ta hay có những việc làm cấm kỵ để xua đi mọi điều xui xẻo, vận xui & có một năm mới sum vầy, bình an. Các bạn có biết một vài điều cần tránh ấy chưa ạ?

Không để tang

Tết âm lịch là 1 ngày vui vẻ of mỗi người dân sống trên đất nước VNam, ngày bắt đầu cho năm và vô cùng thiêng liêng. Do vậy, nếu trong gia đình đang có người mất, hay hiện phải trở tang sẽ không được tới chúc Tết trong sáng sớm đầu năm mới, tránh mang đến một năm xui xẻo tới xóm giềng,chị em, bạn bè. Nếu gia đình nào không may có người thân ra đi vào ngày 29 tháng 12 thì hãy khẩn trương đội tang cho người mất và kiêng để đến những ngày of năm mới.
 

Dân Bắc Bộ kiêng làm việc gì vào những ngày đầu năm mới


Nếu một vài ng ra đi vào ngày mùng Một đầu năm mới lúc này không được phép đánh trống, kêu khóc mà cần để đến sớm ngày mồng hai mới được phép phát tang, báo tới họ hàng, làng xóm.

>>> Xem thêm: OneMates.com - Phương pháp tạo nhiệt cho phòng ngủ khi tới mùa đông

>>> Trang onemates.com - trang thông tin tin tức tổng hợp

Không được vay tiền hay trả nợ

Bước vào ngày Tết dân ta rất là kỵ chuyện cho vay hoặc là trả nợ. Vì theo như cách nghĩ of ông cha ta nếu như vay tiền vào trong ngày đầu năm mới thì mọi người sẽ bị đen cả 1 năm chỉ có vay tiền.
 

Khi đến những ngày Tết âm phải tránh tất cả những việc làm gì?

 

Không được bán buôn mùng 5

Từ lâu dân ta có câu nói: Mồng 5, Mười bốn, 23. Chơi còn lỗ nói gì kinh doanh. Vì vậy mà ngày mùng năm tháng giêng theo âm lịch chính là 1 ngày xấu không hợp nếu mà bán buôn đầu năm mới.

 

Hạn chế bỏ dở thức ăn

Kể cả ngày Tết nhiều thức ăn tới cỡ nào khi đó cũng không được đổ đồ ăn thừa dẫn đến cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát. Hơn nữa trong khi dùng cơm hạn chế để lại thừa hạt cơm, dư đồ ăn trong bát cơm mà về sau có thể lấy được người chồng, người vợ lười biếng. Kỵ dựng đứng đũa ăn cơm vào trong bát ăn cơm sẽ gặp phải chậm trễ, thiếu may mắn khi mà bán buôn và chẳng may khai trương quán ăn thì cực kỳ vắng khách. Vì vậy khi đến dịp Tết âm lịch dân ta thường hay ăn những loại quả, kẹo có vị ngọt và có mãu đỏ để có thể đem đến niềm vui & sự phát đạt tới cả năm.

Không được dậy muộn, anh/em tranh cãi

Ngày xuân ai cũng sẽ đều đi chơi nhiều vì thế tình trạng ngủ dậy muộn sẽ là điều không thể tránh được. Tuy nhiên với cách nghĩ của ông bà ta từ xa xưa thì không được dậy muộn trong ngày Tết âm lịch bởi sẽ làm cho đầu óc u mê, tối tăm, cả năm sức khỏe suy yếu, toàn thân dã rời, buồn tủi.

Kỵ ăn các đồ ăn mang lại xui xẻo

Bước vào những này ngày đầu tiên của năm mới, dân Bắc Bộ thường kiêng kỵ ăn một số món ăn như: thịt ngan, lê, cá mè, trứng vịt lộn, một số món chát bởi vì theo như quan niệm của dân ta chúng là các loại đồ ăn rất là đen, không tốt cho một năm mới.
 

6 việc làm nên kiêng kỵ tới dịp Tết âm lịch ở Bắc Bộ


Một điều nữa, một số nơi còn tục lệ đó là không dùng tôm trong dịp Tết bởi sẽ có thể lùi bước giống như là con tôm. Mỗi một vùng sẽ có 1 quan điểm, tập quán khác nhau vì vậy các bạn hãy kiếm cho bản thân các bí quyết ở trên để nhớ đến cùng đón chào 1 năm an lành, sung túc, phát tài, kiêng kỵ được các điều gì xui xẻo trong năm mới. Chúc cho mọi người cùng với gđình, người thương 1 năm thịnh vượng, vui vẻ & hạnh phúc!